Hết hàng
Tiết kiệm 33%

HẠT GIỐNG RAU RÚT DÚT - 100 HẠT

20.000 ₫ 30.000 ₫
4.2 100

Cây rau rút dút còn có tên gọi khác là: rau nhút. Tên khoa học: Neptunia oleracea, thuộc họ đậu. Là một loài cây mọc dưới nước, không giống các loại khác cây rau rút sử dụng các phao màu trắng dính ở thân cây để nổi trên mặt nước. Lá rau rút rất giống lá cây xấu hổ, hoa màu vàng. Cây có thể mọc rộng bao chùm khắp miệng ao.

  • Hotline: 0988 716 472
  • Ship hàng toàn quốc
  • Thanh toán khi nhận hàng


HẠT GIỐNG RAU RÚT DÚT VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA GIỐNG RAU RÚT DÚT- Cây rau rút dút còn có tên gọi khác là: rau nhút. Tên khoa học: Neptunia oleracea, thuộc họ đậu.

- Là một loài cây mọc dưới nước, không giống các loại khác cây rau rút sử dụng các phao màu trắng dính ở thân cây để nổi trên mặt nước. Lá rau rút rất giống lá cây xấu hổ, hoa màu vàng. Cây có thể mọc rộng bao chùm khắp miệng ao.

- Rau rút dút không chỉ được biết đến là một loại rau ăn quen thuộc, mà còn là một cây thuốc quý.

- Khi trồng cây giống rau rút dút dưới nước, nó tạo thân phì trắng; còn trồng trên cạn, thì không có hiện tượng này.

- Cây rau rút dút có đặc điểm thân ngầm, mọc bò, nổi ngang mặt nước.

- Bén rễ ở các mấu. Quanh thân có phao xốp màu trắng.

- Lá kép lông chim hai lần, là chét nhiều, nhỏ, dài 0.5-2cm, rộng 0.2-0.4cm, xếp đều đặn, sít nhau từng đôi một, cuống dài 5-7cm, gấp khúc ở gốc. Lá rau rút thường khép lại nhanh chóng khi đột ngột chạm vào (do nước rút nhanh từ phiến lá chét vào cuống lá).

- Hoa họp thành đầu, màu vàng. Quả chứa 6 hạt dẹt, nhẵn. Mùa hoa quả vào tháng 9-12.

- Bộ phận dùng: Toàn cây - Herba Neptuniae Oleraceae.

- Nơi sống và thu hái: Cây của phân vùng Ấn Ðộ, Malaixia mọc hoang nơi ao đầm, mương rạch, có sình lầy. Thu hái toàn cây quanh năm, dùng tươi hay phơi khô dùng. Ở Việt Nam rau rút được trồng ở nhiều rất nơi, đặc biệt là vùng đồng bằng bắc bộ và miền tây nam Việt Nam.


HẠT GIỐNG RAU RÚT DÚT - 100 HẠT 
Cây rau rút dút còn có tên gọi khác là: rau nhút. Tên khoa học: Neptunia oleracea, thuộc họ đậu.


CÔNG DỤNG CỦA RAU RÚT DÚT- Thành phần dinh dưỡng Người ta đã phân tích thành phần trong rau rút thấy chứa chủ yếu là các vitamin và nhiều amin cần thiết như vitamin B12 hay amin leucin, methionin, threonin...

- Vị ngọt, tính mát; có tác dụng nhuận tràng mát gan giải nóng nhiệt, an thần gây ngủ, mạnh gân cốt, thu liễm. Quy kinh Vào kinh tâm, kinh đại trường

Rau rút, họ đậu Fabaceae, là cây thảo nổi trên mặt nước, quanh thân có phao trắng. Lá kép lông chim, rau ăn rất thông dụng với mùi thơm đặc trưng như mùi nấm hương, thân ăn giòn như ngó sen…

 

Sách viết: "Dạ dày đã khỏe dùng rau rút càng khỏe hơn, dạ dày yếu gây lạnh bụng trướng đầy thì rau rút lại có tác dụng tiêu thực…"

 

Trong Nam dược thần hiệu, Tuệ Tĩnh còn viết: Rau rút vị ngọt, tính hàn không độc, nhuận tràng, tiêu thũng "Ăn nhiều thì không đói…"

Chữa chứng mất ngủ với rau rút

Rau rút an thần, mát gan, giải nhiệt độc

Theo đông y, rau rút tính hàn, vị ngọt, không độc có tác dụng dưỡng vị âm, sinh tân dịch làm mát gan phổi, an thần chữa chứng tim hồi hộp, làm thông huyết mạch, điều hòa tỳ vị, thông thủy đạo, lợi tiểu tiện, tiêu viêm, nhuận tràng, hạ sốt, chữa lỵ, bướu cổ, côn trùng cắn.

- Rau nhút có thành phần các dược chất rất cao đặc biệt là canxi và các khoáng chất (Lượng khoáng chất trong rau rút cao hơn nhiều các loại rau xanh thông thường khác).

- Loài cây này có khả năng giảm ô nhiễm nguồn nước, rễ cây được cho là có khả năng hút các chất bẩn và kim loại nặng. Cũng chính vì lý do này mà người sử dụng rau nhút nếu không vệ sinh sạch, hoặc ăn sống có nguy cơ nhiễm kim loại nặng và giun sán.

- Ở Malaixia người ta sử dụng rễ trong giai đoạn cuối của bệnh giang mai, hãm nước xông khi bị sốt, còn dịch thân dùng nhỏ vào tai trị đau tai.


HẠT GIỐNG RAU RÚT DÚT - 100 HẠT
Rau nhút có thành phần các dược chất rất cao đặc biệt là canxi và các khoáng chất (Lượng khoáng chất trong rau rút cao hơn nhiều các loại rau xanh thông thường khác).


KỸ THUẬT GIEO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HẠT GIỐNG RAU RÚT DÚT1. Chuẩn bị gieo hạt giống rau rút dút:

- Vỏ hạt giống rau rút dút rất dày, chống thấm tốt; hãy dùng dao hoặc giấy nhám chà bụng vỏ rồi mang hạt giống rau rút dút đi ngâm nước liên tục (y như với hạt sen) trong 10 -15 ngày cho tới khi nảy mầm xong.

- Chọn và làm đất: Nên chọn những chân ruộng trũng, đất giàu mùn, bùn nhuyễn, không bị chua phèn có thể chủ động cấp và tháo nước khi cần, không bị tù đọng, ô nhiễm bởi các nguồn chất thải sinh hoạt, chất thải bệnh viện, các chất kim loại nặng chưa được xử lý triệt để từ nước thải các nhà máy.

- Ruộng được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại và bón nhiều phân chuồng, phân hữu cơ đã được ủ hoai mục trước khi trồng.

- Thời vụ trồng tốt nhất là từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm.

 

2. Quá trình gieo trồng hạt giống rau rút dút:

- Hạt giống rau rút dút này nảy thì có thể đem đi trồng. Cây này thích lượng nước nhiều liên tục lõng bõng như rau muống ruộng.

- Sau khi cây lên ( 15 – 20 ngày trồng ) cần tháo thêm nước tháo thêm nước vào và giữ ở mực nước 30 – 40cm. Sau đó tiến hàng bón thúc phân bằng phân hữu, phân bò, phân dê, phân gà… Lưu: bạn hãy bón phân theo đúng công thức đã được chỉ định để giúp rau rút sinh trưởng nhanh, đẻ nhiều nhánh.

- Cách trồng: Khi mới cấy nên giữ mực nước trọng ruộng từ 20 - 25cm. Rau nhút sinh trưởng và phát triển rất nhanh, rất khỏe, vì vậy nên trồng thành từng khóm, mỗi khóm 2 ngọn giống dài 20 - 25cm, khoảng cách 1m x 1m. Trong quá trình chăm sóc, thu hoạch, nếu thấy mật độ thưa thì ngắt ngọn trồng dặm vào cho đảm bảo mật độ nhằm đạt được năng suất rau cao nhất.

3. Chăm sóc hạt giống rau rút dút:

- Chăm sóc: Khi cây đã bén rễ, hồi xanh (15 - 20 ngày sau cấy) cần tháo thêm nước vào và luôn giữ ở mức từ 30 - 40cm, tiến hành bón phân thúc (3kg đạm + 2kg lân cho 1 sào Bắc bộ) sẽ giúp rau rút sinh trưởng nhanh, đẻ nhánh nhiều. Sau mỗi đợt thu hái bà con tiếp tục bón thêm phân, khối lượng tăng dần tùy theo sản lượng thu hoach để giúp cây nhanh hồi phục và tái sinh...

- Thu hoạch: Sau khi trồng từ 10 - 15 ngày bà con có thể tiến hành thu hoạch rau. Mỗi lần thu hoạch cách nhau từ 7 - 10 ngày. Nếu được chăm sóc tốt cây rau rút có thể kéo dài thời gian thu hoạch từ 6 - 7 tháng.

 

BACK TO TOP