Hết hàng
Tiết kiệm 33%

HẠT GIỐNG BẦU XỊ - 10 HẠT

20.000 ₫ 30.000 ₫
4.67 100
Đa số người trồng giống bầu xị này đều thích thú vì giàn bầu xị rất xanh mát, mang lại sự mát mẻ, trong lành cho không gian sống, vừa vui mắt và dễ thương cũng như những điều may mắn cho căn nhà.
  • Hotline: 0988 716 472
  • Ship hàng toàn quốc
  • Thanh toán khi nhận hàngHẠT GIỐNG BẦU XỊ VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA GIỐNG HẠT GIỐNG BẦU XỊ


- Bầu Xị có tên La Tinh là Lagenaria siceraria, thời gian trồng hết 90 - 120 ngày,

- Đặc điểm bầu xị là trái tròn đường kính 25cm ở cuối và có phần cán dài tối đa 50cm.

- Bầu xị thích hợp trồng khu vực nhiệt đới và cả ôn đới. Nhiệt độ gieo trồng 30/ 35°c.

- Quả bầu có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chữa đái dắt, đái đường... Loại cây này rất dễ trồng và ít sâu bệnh.CÔNG DỤNG CỦA HẠT GIỐNG BẦU XỊ


- Bầu có thể nấu canh hương vị đặc biệt hơn các bầu khác. Bầu xị ngon ăn rất ngọt và mềm, nhất là khi trái có lông tơ. Bầu cũng như các loại thông thường khác, có giá trị thực phẩm cho người trồng.

- Với hình dáng độc lạ, bầu xị cũng được để khô làm đồ trang trí mỹ nghệ.

- Đa số người trồng giống bầu xị này đều thích thú vì giàn bầu xị rất xanh mát, mang lại sự mát mẻ, trong lành cho không gian sống, vừa vui mắt và dễ thương cũng như những điều may mắn cho căn nhà.

- Nơi thích hợp để trồng loại bầu xị  này là trung thùng xốp, trên luống đất, đặc biệt là trên rác bếp đã phân hủy hoai mục.


HẠT GIỐNG BẦU XỊ - 10 HẠT
Ngâm 
hạt giống bầu xịvào nước sôi theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh trong vòng 3 – 4 tiếng đồng hồKỸ THUẬT GIEO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HẠT GIỐNG HẠT GIỐNG BẦU XỊ


1. Chuẩn bị gieo hạt giống bầu xị

- Chuẩn bị dụng cụ trồng như chậu nhỏ (hoặc chậu to nếu sau này không muốn thay chậu nữa) hoặc khay ươm nếu gieo số lượng nhiều. Nên uơm hạt trong chậu trước vì dễ quản lí đô ẩm, sâu bệnh, dinh dưỡng...

- Cây bầu có thể trồng trên nhiều loại đất, tuy nhiên phát triển tốt nhất trên đất tơi xốp, độ phì cao, giàu dinh dưỡng, pH trong khoảng 6-7. Đất bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, hân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá…

- Đất sạch giàu dinh dưỡng trộn cùng vỏ trấu hoặc xơ dừa, mụn xơ dừa, đã hoai mục, phân gà, phân bò... Thông thường tỷ lệ phổ biến như sau: Đất sạch - vỏ trấu, xơ dừa, phân gà, bò theo tỷ lệ 7 : 3. Giá thể gieo hạt là hỗn hợp giữa đất mùn và các chất hữu cơ tơi xốp như trấu hun, sơ dừa, mùn cưa, phân trùn quế ( phân giun đất)… nhưng phải đảm bảo được sự giữ ẩm trong đất lâu dài.

- Hoặc có thể dùng đất sạch Triat đóng bao sẵn – mua ở cửa hàng

- Đất trồng sau khi trộn đều, chúng ta cho vào chậu hoặc khay uơm.

- Phun thuốc trừ nấm lên mặt chất trồng (bước này khá quan trọng), tốt nhất phun liên tục 2-3 lần để thuốc thấm xuống sâu hơn. (nếu mua đất sạch thì không cần)

- Ngâm hạt giống bầu xị vào nước sôi theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh trong vòng 3 – 4 tiếng đồng hồ.

- Ủ hạt giống bầu xị bằng cách cho vào giấy ẩm và để vào hộp hoặc túi đóng kín hơi.

- Sau khi ngâm hạt giống bầu xị dùng giấy ướt (có thể dùng giấy vệ sinh gấp lại thành nhiều lớp) để ủ hạt (cho hạt giống bầu xị vào giấy, và gấp đôi chúng lại), sau đó cho vào 1 hộp nhỏ, rồi đậy kín lại và cho vào chỗ mát mẻ (luôn để giấy ở trạng thái ẩm cao).

- Để như vậy đến khi hạt giống bầu xị nhú mầm xanh (tùy hạt mà từ 5-15 ngày) thì mang gieo ra đất đã được làm tơi xốp.

- Có thể trồng hạt giống bầu xị trực tiếp mà không cần ngâm ủ. Tuy nhiên, ngâm hạt giống bầu xị thì tỷ lệ nảy mầm cao hơn.

2. Quá trình gieo trồng hạt giống bầu xị

- Sau khi chuẩn bị giá thể và dụng cụ ươm hạt, bạn nên làm mịn, làm phẳng bề mặt giá thể trong khay hoặc vỉ ươm sau đó gieo hạt giống bầu xị. Luôn giữ ẩm cho khay, vỉ ươm.

- Sau khi cây lên 2-5 lá thật thì có thể đánh cây ra trồng trong đất nếu trồng từ bầu, khay gieo hạt giống bầu xị.


HẠT GIỐNG BẦU XỊ - 10 HẠT
Khi bầu được khoảng 75-90 ngày là bắt đầu cho thu hoạch.


3. làm giàn :
Hiện nay có 4 cách làm giàn :

- Giàn chữL  giàn chữ U, giàn chữ A ,giàn chữ X

- Nếu làm giàn chữ A , chữ U sẽ thuận tiện hơn cho việc chăm sóc thu hoạch sau này .

4. Chăm sóc hạt giống bầu xị

- Chọn vị trí trồng thích hợp để cây đón nhiều nắng nhất và có giàn leo cho cây. Có thể trồng bầu xị  trong sân vườn, trong bồn cây, trong chậu, hay ở ban công, sân thượng đều được.

- Tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối để cây phát triển tốt hơn.

- Sau khoảng 40 ngày, tiến hành bón lót cho cây bằng phân gà, trân trùn quế hoặc phân hữu cơ. Khoảng 20-25 ngày tiến hành bón phân 1 lần.

- Khi cây con có 3-4 lá thật thì chuyển cây sang đất trồng thông thường, cây có thể trồng chậu, trồng bồn, trồng thảm vườn tùy loại. Đất trồng yêu cầu đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo độ thoáng đất. Có thể bón phân hữu cơ vi sinh theo tỷ lệ trên bao bì khi làm đất trồng.

- Khi bầu mọc dài được 1m, bắt đầu khoanh dây vòng gốc, lấy đất chặn lên ngay đốt, cách 1-2 đốt lại chặn đất để cho bầu ra rễ nhằm tăng khả năng thu hút dinh dưỡng nuôi trái sau này.

- Khi bầu được 2 tháng, tiến hành làm giàn cho cây bầu.

- Khi bầu được khoảng 75-90 ngày là bắt đầu cho thu hoạch.

- Bón bổ sung phân định kỳ 10 ngày 1 lần. Nên dùng phân hữu cơ vi sinh. Khi cây bắt đầu ra hoa cần bổ sung nhiều “Lân - P2O5” hơn một chút để hoa, rau củ đẹp và đều hơn.

 

 

 

BACK TO TOP