Hết hàng
Tiết kiệm 33%

HẠT GIỐNG HƯƠNG NHU TÍM - 0,5 GRAM

20.000 ₫ 30.000 ₫
4.67 100
Hương nhu là loài cây bụi mọc dại xuất hiện nhiều ở nước ta. Tên gọi khác: É tía, é rừng, é đỏ, nhu hương nhung, bạch hương nhu tím, hương thái, mật phong thảo, mậu dược, sơn ông, …
  • Hotline: 0988 716 472
  • Ship hàng toàn quốc
  • Thanh toán khi nhận hàng


HẠT GIỐNG RAU HƯƠNG NHU TÍM VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA GIỐNG RAU HƯƠNG NHU TÍM- Hương nhu là loài cây bụi mọc dại xuất hiện nhiều ở nước ta. Tên gọi khác: É tía, é rừng, é đỏ, nhu hương nhung, bạch hương nhu tím, hương thái, mật phong thảo, mậu dược, sơn ông, …

- Đây là loại cây thân thảo nhỏ. Sống hàng năm hoặc có thể lâu hơn. Chiều cao trung bình trên dưới 1m. Thân, cành có màu đỏ tía, có lông. Lá mọc đối, thuôn hình mác hoặc hình trứng. Nó thường màu nâu đỏ, có cuống khá dài, mép hơi khía răng, hai mặt đều có lông, gân lá hình lông chim, có các tuyến nhỏ lõm xuống.

- Hoa màu tím, mọc thành bông xim co ở đầu cành. Hoa xếp thành vòng gồm 6 – 8 bông, ít phân nhánh. Đài hoa tồn tại đựng quả bế. Toàn cây có mùi thơm dễ chịu.

- Cây được trồng bằng hạt vào mùa xuân. Ra hoa vào tháng 5 –

- Hương nhu tía là vị thuốc dễ trồng, dễ dùng. Tuy nhiên cũng như bất kì vị thuốc nào, người bệnh không nên tự ý sử dụng một cách bừa bãi, để tránh những hậu quả không mong muốn. Khi có bệnh, bệnh nhân nên đi thăm khám để nhận được sự tư vấn từ thầy thuốc. YouMed luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn.

- Hạt Giống hương nhu thuộc họ hoa môi, có tên La Tinh là Lamiaceae, Tên khoa học: Ocimum gratissimum Linn

- Có hai loại Cây hương nhu tía (Ocimum tenuiflorum L.) là một loại cây nhỏ, sống hằng năm hoặc nhiều năm; có thể cao l,5-2m. Thân và cành thường có màu tía, có lông quặp. Lá có cuống dài, thuôn hình mác hay hình trứng, dài 1-5cm, mép có răng cưa, 2 mặt đều có lông. Hoa màu tím, mọc thành chùm, xếp thành từng vòng từ 6 đến 8 chiếc trên chùm, ít khi phân nhánh. Lá và hoa vò ra có mùi thơm đinh hương. Câv hương nhu trắng (Ocimum gratissimum L.) là một cây thường cao hơn loài trên. Lá mọc đối. có cuống, phiến lá dài 5 - 10 cm, hình trứng nhọn, phía cuống thon, mép khía tai bèo hay có răng cưa thô: Trên gân chính của tá có lổng. Hoa nhỏ, xếp thành chùm, đôi khi ở phía dưới có phân nhánh. Hạt không nở và không có chất nhầy bao quanh khi cho vào nước.

- Trong cây hương nhu trắng và hương nhu tía đều có tinh dầu, nhưng tỷ lệ tinh dầu trong cây hương nhu trắng cao hơn: 0,6-0,80%, hương nhu tía 0,2-0,3% (tươi).

- Tinh dầu có 2 phần, phần nhẹ hơn nước và phần nặng hơn nước, vị cay, phần nhẹ hơn nước (0,9746), độ sôi 2430-244°C.


HẠT GIỐNG HƯƠNG NHU TÍM - 0,5 GRAM
Hương nhu tía là vị thuốc dễ trồng, dễ dùng. Tuy nhiên cũng như bất kì vị thuốc nào, người bệnh không nên tự ý


CÔNG DỤNG CỦA GIỐNG RAU HƯƠNG NHU TÍM
- Theo đông y, hương nhu tím có vị cay, hơi ôn, vào 2 kinh phế và vị. Có tác dụng làm ra mồ hôi, chữa cảm mạo, giảm sốt, lợi thấp hành thủy; dùng chữa cảm mạo, đầu nhức, bụng đau, miệng nôn, thủy thũng, đi ỉa lỏng, chảy máu cam.

- Ngày dùng 3-8g. Những người âm hư và khí hư không dùng được. Rau hương nhu có nhiều công dụng như: chữa chứng hôi miệng, trẻ con chậm mọc tóc, cảm mạo tứ thời, cảm lạnh, phát sốt, thổ tả, nhức đầu, đau bụng, chân tay lạnh ngắt, buồn bực, chữa đau bụng ỉa chảy do ăn thức ăn lạnh hay cảm do nóng ẩm, chăm sóc răng miệng, bổ sung vitamin k.

- Tây y hiện nay chưa dùng cây này làm thuốc. Thường chỉ cất tinh dầu chế ơgenola dùng trong nha khoa và trong việc tổng hợp chất vanilin.

- Hợp chất hoạt động chính của tinh dầu hương nhu bao gồm các thành phần trị liệu như eugenol, gamma-caryophyllene và methyl eugenol. Chúng cũng là thành phần hoạt chất tinh túy trong dầu đinh hương.

- Bộ phận dùng: Cây, lá tươi hay khô

- Thu hái, chế biến: Lá tươi thu hái quanh năm hoặc trồng được 6 tháng thì cắt cây phơi trong râm đến khô.

- Công dụng của hương nhu tím : Dùng chữa đau bụng ỉa chảy do thức ăn lạnh, chữa sốt (sợ lạnh không ra mồ hôi, nhức đầu).


HẠT GIỐNG HƯƠNG NHU TÍM - 0,5 GRAM

Hạt giống hương nhu tím có tỷ lệ này mầm cao do đó không cần ngâm ủ.


KỸ THUẬT GIEO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HẠT GIỐNG RAU HƯƠNG NHU TÍM1. Chuẩn bị gieo hạt giống rau hương nhu tím

- Chuẩn bị bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây hương nhu. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

- Thời điểm trồng thích hợp nhất đối với cây hương nhu vào mùa Xuân.

- Cây hương nhu tím không quá kén đất và có thể phát triển tốt trên nhiều nền đất khác nhau nên có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ…

- Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

- Hạt giống hương nhu tím có tỷ lệ này mầm cao do đó không cần ngâm ủ.

- Nếu muốn tỷ lệ nảy mầm cao nhất thì ngâm ủ hạt giống rau hương nhu tím  bằng cách ngâm vào nước nóng với tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh trong vòng 3- 4 tiếng.

- Vớt hạt giống rau hương nhu tím để ủ với khăn giấy ướt trong túi ni long hoặc hộp kín cho đến khi hạt giống rau hương nhu tím nứt mầm.

2. Quá trình gieo trồng hạt giống rau hương nhu tím

- Rải hạt giống rau hương nhu tím đã nứt mầm lên mặt đất và phủ lại bằng lớp tro hoặc trấu mỏng.

- Sau đó tiến hành tưới lại bằng vòi phun sương nhẹ.

-Sau khi cây con cao khoảng 5 - 10cm thì tỉa cây giống rau hương nhu tím con ra trồng với khoảng cách cây cách cây 30cm, hàng cách hàng 35cm.

- Nên trồng cây lúc trời khô ráo và chọn buổi chiều để trồng. Sau khi trồng cây xong, tưới nước thường xuyên để cây mau chóng bén rễ.

3. Chăm sóc hạt giống rau hương nhu tím

- Sau khi trồng khoảng 15 ngày thì tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế… Sau đó mỗi đợt thu hoạch thì bón phân cho cây. Ngoài việc bón phân, bạn cũng phải chú ý tới việc làm cỏ cho cây.

- Vào mùa khô, thường xuyên tới tưới giữ ẩm cho cây. Tới mùa mưa, chú ý công tác thoát nước để tránh tình trạng cây chết vì úng.

- Sau khi cây hương nhu tím ra hoa có thể thu hoạch để dùng tươi hoặc phơi khô. Nó có thể sử dụng cả toàn cây. Lá tươi thu hái quanh năm hoặc trồng được 6 tháng thì cắt cây phơi trong râm đến khô.

 

 

 

BACK TO TOP