Hết hàng
Tiết kiệm 63%

HẠT GIỐNG BẦU GÁO DỪA - 5 HẠT

15.000 ₫ 40.000 ₫
5 100
Bầu gáo dừa có thể nấu canh hương vị đặc biệt hơn các bầu khác. Bầu gáo dừa ngon ăn rất ngọt và mềm, nhất là khi trái có lông tơ. Bầu cũng như các loại thông thường khác, có giá trị thực phẩm cho người trồng
  • Hotline: 0988 716 472
  • Ship hàng toàn quốc
  • Thanh toán khi nhận hàng

 


HẠT GIỐNG BẦU GÁO DỪA VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA GIỐNG HẠT GIỐNG BẦU GÁO DỪA


- Bầu Gáo Dừa có tên La Tinh là Lagenaria siceraria, thời gian trồng hết 90 - 120 ngày,

- Đặc điểm bầu gáo dừa là trái tròn đường kính 25cm ở cuối và có phần cán dài tối đa 50cm.

- Bầu gáo thích hợp trồng khu vực nhiệt đới và cả ôn đới. Nhiệt độ gieo trồng 30/ 35°c.

- Quả bầu có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chữa đái dắt, đái đường... Loại cây này rất dễ trồng và ít sâu bệnh.


CÔNG DỤNG CỦA HẠT GIỐNG BẦU GÁO DỪA


- Bầu có thể nấu canh hương vị đặc biệt hơn các bầu khác. Bầu gáo dừa ngon ăn rất ngọt và mềm, nhất là khi trái có lông tơ. Bầu cũng như các loại thông thường khác, có giá trị thực phẩm cho người trồng.

- Với hình dáng độc lạ, bầu gáo dừa cũng được để khô làm đồ trang trí mỹ nghệ.

- Đa số người trồng giống bầu gáo dừa này đều thích thú vì giàn bầu gáo dừa rất xanh mát, mang lại sự mát mẻ, trong lành cho không gian sống, vừa vui mắt và dễ thương cũng như những điều may mắn cho căn nhà.

- Nơi thích hợp để trồng loại bầu gáo dừa này là trung thùng xốp, trên luống đất, đặc biệt là trên rác bếp đã phân hủy hoai mục.


HẠT GIỐNG BẦU GÁO DỪA - 5 HẠT
Bầu có thể nấu canh hương vị đặc biệt hơn các bầu khác. Bầu gáo dừa ngon ăn rất ngọt và mềm, nhất là khi trái có lông tơ


KỸ THUẬT GIEO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HẠT GIỐNG HẠT GIỐNG BẦU GÁO DỪA


1.Xử lý hạt giống trước khi gieo:

- Hạt giống kích thước nhỏ (to cỡ hạt mè), vỏ mềm, dễ nẩy mầm (các loại rau cải nói chung): cũng có thể gieo trực tiếp, không cần ngâm.

- Hạt giống kích thước nhỏ (to cỡ hạt mè) vỏ cứng (dừa cạn, cà chua, ớt, rau quế...): ngâm 5-8 tiếng.

- Hạt giống kích thước to (dưa hấu, mồng tơi, đậu đũa, sen cạn, bìm bìm..): ngâm 6-8 tiếng.

- Ngâm bằng nước sạch: nên pha nước ấm 2 sôi 3 lạnh (đưa tay vào thấy ấm là được), chỉ có một số ít các giống đặc biệt cần ngâm nhiệt độ cao hơn.

- Ngâm bằng thuốc kích thích nảy mầm: thường dùng các chế phẩm như GA3 (gibberellin) theo hướng dẫn trên bao bì,, atonik (liều lượng 1ml/L nước), lưu ý không dùng nước ấm khi pha thuố.c.

Ủ hạt:

- Các giống không cần ngâm thì thường cũng sẽ không cần ủ, gieo trực tiếp.

- Thời gian ủ hạt: thường 12-24h, cá biệt một số giống lâu nảy mầm có thể ủ lâu hơn.

- Bạn có thể bỏ qua bước ủ hạt nếu thấy mất thời gian, nhưng tỷ lệ nẩy mầm sẽ giảm đi phần nào.

- Gieo hạt:

Độ sâu gieo hạt 0.5cm, 1cm, 2cm, phủ đất mỏng hay gieo trên mặt không cần phủ? Bạn hãy dựa vào công thức sau:  Độ sâu gieo hạt = kích thước hạt x 3. Đối với các loại hạt giống nhỏ li ti thì chỉ cần gieo trên mặt, không phủ đất.

- Ví dụ: hạt mồng tơi, hướng dương, đu đủ, rau muống... 4-5mm, độ sâu gieo hạt tầm 1,2-1.5 cm

- Hạt dừa cạn, bắp cải, bẹ xanh... đường kính tầm 1-2mm, độ sâu gieo hạt khoảng 0,5 cm.

- Hạt dạ yên thảo, mười giờ, lobeli... nhỏ li ti như hạt cát: gieo trên mặt, không phủ đất.


HẠT GIỐNG BẦU GÁO DỪA - 5 HẠT
Ủ hạt giống bầu gáo dừa bằng cách cho vào giấy ẩm và để vào hộp hoặc túi đóng kín hơi.

2. Chuẩn bị gieo hạt giống bầu gáo dừa

- Chuẩn bị dụng cụ trồng như chậu nhỏ (hoặc chậu to nếu sau này không muốn thay chậu nữa) hoặc khay ươm nếu gieo số lượng nhiều. Nên uơm hạt trong chậu trước vì dễ quản lí đô ẩm, sâu bệnh, dinh dưỡng...

- Cây bầu có thể trồng trên nhiều loại đất, tuy nhiên phát triển tốt nhất trên đất tơi xốp, độ phì cao, giàu dinh dưỡng, pH trong khoảng 6-7. Đất bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, hân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá…

- Đất sạch giàu dinh dưỡng trộn cùng vỏ trấu hoặc xơ dừa, mụn xơ dừa, đã hoai mục, phân gà, phân bò... Thông thường tỷ lệ phổ biến như sau: Đất sạch - vỏ trấu, xơ dừa, phân gà, bò theo tỷ lệ 7 : 3. Giá thể gieo hạt là hỗn hợp giữa đất mùn và các chất hữu cơ tơi xốp như trấu hun, sơ dừa, mùn cưa, phân trùn quế ( phân giun đất)… nhưng phải đảm bảo được sự giữ ẩm trong đất lâu dài.

- Hoặc có thể dùng đất sạch Triat đóng bao sẵn – mua ở cửa hàng

- Đất trồng sau khi trộn đều, chúng ta cho vào chậu hoặc khay uơm.

- Phun thuốc trừ nấm lên mặt chất trồng (bước này khá quan trọng), tốt nhất phun liên tục 2-3 lần để thuốc thấm xuống sâu hơn. (nếu mua đất sạch thì không cần)

- Ngâm hạt giống bầu gáo dừa vào nước sôi theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh trong vòng 3 – 4 tiếng đồng hồ.

- Ủ hạt giống bầu gáo dừa bằng cách cho vào giấy ẩm và để vào hộp hoặc túi đóng kín hơi.

- Sau khi ngâm hạt giống bầu gáo dừa dùng giấy ướt (có thể dùng giấy vệ sinh gấp lại thành nhiều lớp) để ủ hạt (cho hạt giống bầu gáo dừa vào giấy, và gấp đôi chúng lại), sau đó cho vào 1 hộp nhỏ, rồi đậy kín lại và cho vào chỗ mát mẻ (luôn để giấy ở trạng thái ẩm cao).

- Để như vậy đến khi hạt giống bầu gáo dừa nhú mầm xanh (tùy hạt mà từ 5-15 ngày) thì mang gieo ra đất đã được làm tơi xốp.

- Có thể trồng hạt giống bầu gáo dừa trực tiếp mà không cần ngâm ủ. Tuy nhiên, ngâm hạt giống bầu gáo dừa thì tỷ lệ nảy mầm cao hơn.

3. Quá trình gieo trồng hạt giống bầu gáo dừa

- Sau khi chuẩn bị giá thể và dụng cụ ươm hạt, bạn nên làm mịn, làm phẳng bề mặt giá thể trong khay hoặc vỉ ươm sau đó gieo hạt giống bầu gáo dừa. Luôn giữ ẩm cho khay, vỉ ươm.

- Sau khi cây lên 2-5 lá thật thì có thể đánh cây ra trồng trong đất nếu trồng từ bầu, khay gieo hạt giống bầu gáo dừa.

4. Chăm sóc hạt giống bầu gáo dừa

- Chọn vị trí trồng thích hợp để cây đón nhiều nắng nhất và có giàn leo cho cây. Có thể trồng bầu gáo dừa trong sân vườn, trong bồn cây, trong chậu, hay ở ban công, sân thượng đều được.

- Tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối để cây phát triển tốt hơn.

- Sau khoảng 40 ngày, tiến hành bón lót cho cây bằng phân gà, trân trùn quế hoặc phân hữu cơ. Khoảng 20-25 ngày tiến hành bón phân 1 lần.

- Khi cây con có 3-4 lá thật thì chuyển cây sang đất trồng thông thường, cây có thể trồng chậu, trồng bồn, trồng thảm vườn tùy loại. Đất trồng yêu cầu đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo độ thoáng đất. Có thể bón phân hữu cơ vi sinh theo tỷ lệ trên bao bì khi làm đất trồng.

- Khi bầu mọc dài được 1m, bắt đầu khoanh dây vòng gốc, lấy đất chặn lên ngay đốt, cách 1-2 đốt lại chặn đất để cho bầu ra rễ nhằm tăng khả năng thu hút dinh dưỡng nuôi trái sau này.

- Khi bầu được 2 tháng, tiến hành làm giàn cho cây bầu.

- Khi bầu được khoảng 75-90 ngày là bắt đầu cho thu hoạch.

- Bón bổ sung phân định kỳ 10 ngày 1 lần. Nên dùng phân hữu cơ vi sinh. Khi cây bắt đầu ra hoa cần bổ sung nhiều “Lân - P2O5” hơn một chút để hoa, rau củ đẹp và đều hơn.

 

 

 

 

BACK TO TOP